Friday, October 9, 2015

Nhật ký cùng Video tutorial bài giảng toán học của thầy giáo Nguyễn Quốc TuấnNăm 2010, tôi nãy ra ý tưởng thực hiện những Video tutorial bài giảng toán học. Sau nhiều lần thức hiện và đến bây giờ nó cũng đã có những thành tựu nhất định. Tuy còn khiêm tốn so với mức độ mình tham gia. Nhưng nó cũng đã tạo thành được tiếng nói chung trong cộng đồng mạng và cộng đồng học sinh tham gia học tập. Thỉnh thoảng tôi vẫn nhận được một vài lời động viên của cộng đồng. Nó như một phần của tôi để tôi hoàn toàn có thể thực hiện tiếp những điều mà mình đã ấp ủ. Do trong quãng thời gian gần đây, tôi quá bận rộn với công việc của mình nên cũng ít khi cho ra đời những sản phẩm tuyệt với như trước. Đồng thời lượng nhận xét và đăng ký trên kênh của mình vẫn tăng đều đặng theo từng ngày. Không những vậy, những giáo viên muốn thực hiện khi xem những Video tutorial của tôi họ cũng nhiệt huyết không kém với những điều tôi làm. Do đó, tôi cũng chia sẽ đến quý thầy cô những điều mà tôi đã thực hiện bấy lâu nay. Và cũng cho họ biết được mục đích của mình trong môi trường này như thế nào. Để có dịp họ cũng sẽ thực hiện cho mình những cống hiến lớn lao trong xã hội.


1. Góp tiếng nói chung cho chất giọng Huế.
Một điều tôi trăn trở và cũng ấp ủ bấy lâu nay và thực sự ra độ phản hồi của người xem cũng như những điều mà tôi thấy. Gần như không có ai người Huế mà đứng ra giảng bài trên môi trường này cả. Đa phần là người bắc hoặc nam, bởi giọng của họ khá phổ thông cho cộng đồng. Rất nhiều người chê bai giọng của mình, nhưng đó là giọng mẹ đẻ tôi không thể nào thay đổi nó được. Để từ đó, có thể trong tương lai, tiếng Huế của mình cũng được chấp nhận một cách bình thường.
Khi tham gia thực hiện những Video tutorial tôi nghe lại vẫn thấy nó một cái gì đó nghe thật chói tai.. Nhưng rồi với khả năng luyện tập của mình thì nó cũng nghe được trên cộng đồng. Không những vậy rất nhiều người còn khen hay và ăn nói lưu loát, cuốn hút người nghe.

Do đó, ngoài những kiến thức chung mà tôi tâm huyết thực hiện. Thì những điều mà tôi làm cũng là góp phần vào việc được xã hội chấp nhận tiếng nói của mình nói riêng và tiếng Huế nói chung.
2. Tạo môi trường dễ hiểu nhất có thể
Khi tham gia cộng đồng mạng, bạn không được gọi là đáp ứng tất cả. Hãy cứ chậm rãi và thực hiện những điều mình muốn. Ý tưởng của tôi là tất cả các em học sinh điều có thể xem và hiểu được. Do đó, nhiều người cứ ngỡ thầy dạy chậm, nhưng đó là sự cố tình để học sinh có thể thẩm thấu được những gì mà họ cần. Thời gian để học tập không hạn chế, vậy tại sao chúng ta cứ đáp ứng một phần nhỏ như vậy mà có những điều người ta tuyệt đại đa phần đều chưa biết.
Bên cạnh những kiến thức tôi cũng tự trang bị cho mình những kỹ năng đánh máy và những công thức toán học khi tham gia. Bạn có thể nhận thấy những Video tutorial của tôi thực hiện khá đa dạng. Từ việc thiết kế PowerPoint, đánh trực tiếp trên Word và thậm chí là quay Video  để giảng bài. Mỗi phần đều có những ưu và nhược điểm riêng của nó. Do đó nó sẽ tạp cho tất cả chúng ta những sự lựa chọn tuyệt vời. Và trọng tất cả những người góp ý họ đều ghi nhận rằng khả năng đánh máy và đặc biệt là khả năng viết công thức toán của tôi là tuyệt vời.
3. Sự phản hồi của cộng đồng xem
Thỉnh thoảng tôi nhận rất nhiều lời nhận xét. Khen cũng nhiều và chê cũng có. Nhưng thực tế khi bạn tham gia thì bạn hãy bỏ ra ngoài tai tất cả. Bạn không nên phụ thuộc vào bất kể một ai mà hãy cứ thực hiện như lời mong muốn của mình. Nhưng những lời nhận xét mang tính góp ý chân thành bạn nên tích góp lại kinh nghiệm để khỏi vấp trong những lần sau.
Chẳng hạn những lời góp ý chân thành: “Em thấy thầy giảng rất tuyệt, nhưng theo em thầy nên bổ sung thêm những bài tập nâng cao”, “Khi xem Video tutorial em thấy hơi bị chói, theo em thầy nên thiết kế lại một vài nơi, như vậy sẽ thân thiện hơn với người xem”, “Tôi cũng là giáo viên, thấy thầy giảng bài chi tiết, theo tôi nên gạt bỏ một vài phần dư thừa”…
Đồng thời bạn cũng phải bỏ qua những lời nhận xét phản cảm và không có tính góp ý xây dựng. Chẳng hạn: “Cái này thì ai làm chẳng được”, “Kiến thức này cũ rồi”, “Đéo có gì mới cả”…Bạn đừng nên sân hận với những điều như vậy. Hãy nghĩ đến một điều: “Nhà tôi xây dựng nên nó như vậy, ai muốn vào thì vào còn không thì thôi”
Lời kết:
Qua đó tôi muốn truyền lại những phần mà mình trải qua. Bạn cũng có thể tham khảo trực tiếp đến tôi những lúc có thể. Tôi sẵn sàng chia sẽ cho bạn những kinh nghiệm và những kỹ năng để giúp ý tưởng của bạn nhanh chóng được thực hiện. Để mong tiếng nói của bạn được xuất hiện trên cộng đồng. Tham khảo trên xuctu.com